ReadyPlanet.com


กว่าฟิลิปจะมาถึงกลพลังจิต บทที่ 8.


 

ข่าวพาดหัวเวป

โรงเรียนฟิลิปมายากล
โรงเรียนมายากลดีเด่นจากกระทรวงศึกษาธิการ
วันอังคารที่ 21 กันยายน พ.ศ.2553 

 บทที่ 8

ใช้ไม่ได้

 ต้นเดือน กรกฎาคม 2549

 กลับจากการเติมพลังลึกลับของปีรามิดให้กับตัวเอง... ผมรู้สึกว่าพลังมันชักจะร้อน จึงรีบโทรหาจ้าวคัมภีร์ทันที

 

 

 ฟิลิปนั่งเรือล่องแม่น้ำไนล์ พร้อมกับโชว์บนเรือ

                สรุปได้ว่าโครงการพลังจิตจะเริ่มเรียนกันทุกวันพุธ ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น. ผมเริ่มศึกษาวิทยากลแนวพลังจิต ทั้งภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติ  เรียนแรกๆ ผมมึนงงไปหมด  เพราะกลพลังจิตไม่เหมือนกับกลอุปกรณ์  หรือกลแนว Sleight of Handกลกระแสจิตเป็นกลที่นอกจากต้องมีความเข้าใจในโครงสร้างของกลแล้ว ยังต้องมีความรู้ในเรื่องจิตวิทยา  ทฤษฎีการรับรู้ของสมอง  ศิลปะการพูดโน้มน้าวผู้อื่น  ศิลปะการสื่อความหมาย  การถ่ายทอด  และต้องมีสมาธิในการแสดงสูง  เมื่อเรียนไป

ได้ซักระยะหนึ่งผมจึงรู้ความหมายที่ จ้าวคัมภีร์พูดถึง^&$$#%)(*&&%$#@@!  @#   &*(*&%%$#@)_  ++*&^%$  ^&%$#@#$%%^  &*()(*&^%$#@ *()(*^& หมายความว่าอะไร

 ทุกครั้งที่ไปเรียนผมจะเตรียมกล้องวีดีโอไปด้วยเพื่อบันทึกทุกอย่างทั้งวิธีการแสดง และวิธีการพูด เพื่อกลับมาทำความเข้าใจอีกครั้ง

จุดที่ได้ประสบการณ์จริงคือทุกวันอาทิตย์ผมจะนำเอาสิ่งที่ผมได้เรียนมาประยุกต์มาทดลองในภาคปฏิบัติ โดยแสดงให้กับนักเรียนและผู้ปกครองดูที่โรงเรียน  และถ่ายวีดีโอบันทึกไว้ทุกขั้นตอน เพื่อส่งการบ้านให้กับจ้าวคัมภีร์ในวันพุธ

 เทปแรกที่จ้าวคัมภีร์ได้ดู

  ท่านดูแล้ว นิ่งเฉย  แววตาไร้ความรู้สึก สีหน้าไม่มีอาการใด ทีแรกผมนึกว่าท่านอึ้ง แต่สักพัก ท่านได้แต่ส่ายหัวไปมา สะกิดให้ผมเข้าไปใกล้ๆ แล้วพูดด้วยเสียงอันดัง ( จริงๆ คือตะโกนนั่นแหละ แต่พูดให้ดูนุ่มขึ้น)  ว่า

 

 ใช้ไม่ได้ 

 

 

ฟิลิปฟังนะ

  “มันเป็นการแสดงที่ขาดความเข้าใจในกล  ขาดความเข้าใจในคอนเซ็ปท์  ห่างไกลจากเป้าหมาย  ชุดนี้ต้องการสื่อว่าสามารถรู้เหตุการณ์ล่วงหน้า ไม่ใช่รู้อดีต  คำพูดแบบนี้พูดได้ยังไง  พูดแล้วคนฟังจะรู้เรื่องได้ไง  ทำไมตอนนี้ไม่มองหน้าคนดู ทำไม...............ทำไม............ทำไม..................... 

              แกพูดคนเดียวของแกไม่หยุด เป็นเวลาเกือบห้านาที ก่อนที่จะทรุดตัวลงนั่งกับเก้าอี้  ผมเองได้แต่ยืนงง เพราะไม่เคยเห็นแกเป็นอย่างนี้มาก่อน  แกคงผิดหวังในตัวผมเป็นอย่างมาก ที่อุตส่าห์เสียเวลากับผมมาหลายอาทิตย์

          หลังจากที่ได้ปรับปรุงแก้ไขกันขนานใหญ่ ผมกลับมาทำความเข้าใจกับตำราที่แบกมา และดูวีดีโอที่บันทึกไว้ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ร่างบทพูดใหม่  ซ้อมใหม่ ทดลองใหม่กับกลุ่มลูกศิษย์และผู้ปกครองในวันอาทิตย์

          หลังจากที่แกได้ดูเทปชุดใหม่นี้ หน้าตาแกค่อยมีอาการดีขึ้น ก่อนที่จะพูดว่า

 ครั้งนี้ไม่แย่เหมือนครั้งก่อน

 
ซึ่งผมตีความเข้าข้างตัวเองว่าหมายถึง ดีขึ้น  
 
 
โปรดติดตามตอนใหม่พรุ่งนี้
ฟิลิป ไพบูลย์พันธ์ 


ผู้ตั้งกระทู้ ฟิลิป :: วันที่ลงประกาศ 2010-09-21 16:00:27 IP : 125.24.114.60


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.