ReadyPlanet.com


กว่าฟิลิปจะมาถึงกลพลังจิต บทที่ 11.


 

ข่าวพาดหัวเวป

โรงเรียนฟิลิปมายากล
โรงเรียนมายากลดีเด่นจากกระทรวงศึกษาธิการ
วันศุกร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ.2553 

ตอนที่ 11

ความล้มเหลว
 

ผมนั่งนับนิ้วรอวัน ที่รายการโอโน่โชว์ จะออกอากาศด้วยความกระวนกระวาย

          ผมตื่นเต้นมากหลังจากรายการโอโน่โชว์ได้ออกอากาศผ่านไปแล้ว เพราะรุ่งเช้าผู้คนต้องพูดถึงเรื่องนี้กันทั่วทั้งเมือง ( ภาษาของสื่อเขาเรียกว่า Talk of the Town ) ทุกคนต้องพูดถึง ฟิลิป กับกลพลังจิต

 มันเกิดอะไรขึ้น ทำไมมันเป็นอย่างนี้ ไม่เข้าใจจริงๆ 

 มันเกิดอะไรขึ้น ทำไมมันเป็นอย่างนี้ ไม่เข้าใจจริงๆ 

 มันเกิดอะไรขึ้น ทำไมมันเป็นอย่างนี้ ไม่เข้าใจจริงๆ 

 ไม่เข้าใจโว๊ย 

 

 

 

          ผมบ่นพึมพำกับตัวเองซ้ำไปซ้ำมาตลอดเช้าวันนั้น เดินวนไปมาเป็นวงกลมรอบห้องเรียน  ทำไมไม่มีเสียงตอบรับใดๆ จากผู้ที่ดูรายการ  ปกติแล้วหลังการออกอากาศ จะต้องมีผู้ชมโทรศัพท์มาทักทายยินดีกับฟิลิป  แต่วันนั้นเงียบสนิท   ทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่ผมคาดไว้เลย ถ้าเป็นภาษากลพลังจิตก็คือ

ไม่เป็นไปตาม Prediction

          ภาพที่ผมฝันไว้พังทลายลงในชั่วข้ามคืน  ผมฟุบหน้าอยู่กับโต๊ะทำงาน  ไม่กล้าโทรศัพท์ไปหาจ้าวคัมภีร์    ทั้งท้อ ทั้งอาย ได้แต่พูดกับตัวเองว่าคงไม่ไหวแล้วสำหรับกลแนวพลังจิต มันคงไม่เหมาะกับฟิลิปเป็นแน่ กลับไปแสดงตามแนวเดิมดีกว่า

เฮ้ย....ไอ้ฟิลิป....เอ็งต้องสู้....เอ็งต้องอึดกว่านี้   นี่แค่เริ่มต้นนะโว๊ย 

        มาอีกแล้ว ไอ้เสียงที่ผมเคยเย้ยหยัน  มันมาอีกแล้ว ครั้งนี้เสียงดังกว่าเดิม  มันมาคอยกระตุ้นเตือนต่อมสำนึกอีกครั้งว่า อย่าท้อถอย  ท้อได้ แต่อย่าถอย หายท้อแล้วต้องรีบลุกขึ้น เพราะมันเป็นเพียงแค่เริ่มต้นเท่านั้น

          ผมลุกขึ้นจากโต๊ะ สูดลมหายใจเข้าลึก ก่อนจะผงกหัว  ครับ  ผมจะสู้  ผมสัญญากับตัวเองเช่นนั้น

 ผมเริ่มหาคำตอบของความล้มเหลว 

ผมได้สอบถามความเห็นกับผู้ชมบางคนที่ได้ดูรายการในวันนั้น บางคนบอกว่าดูการแสดงวันนั้นแล้วน่ากลัว  บางคนว่าเดี๋ยวนี้ฟิลิปใช้ไสยศาสตร์แล้วหรือ  บางคนว่าจะไม่คุยกับฟิลิปแล้วเพราะกลัวถูกสะกดจิต นักมายากลบางท่านก็บอกว่ายังไม่เด่นชัด แต่โดยรวมแล้วคือ ดูไม่สนุก

หลังจากที่ได้เปิดดูเทปที่อัดจากทีวีร่วมกับจ้าวคัมภีร์เพื่อวิเคราะห์ว่าทำไมผู้ชมถึงได้ตอบรับการแสดงแนวพลังจิตไปในทางลบ ทั้งๆ ที่การแสดงทุกอย่างไม่มีข้อผิดพลาด ถูกต้องตามหลักทฤษฎีทุกประการ

          ผลการวิเคราะห์ได้ข้อสรุปว่า  ผู้ชมชื่นชอบการแสดงที่ให้ความบันเทิง ดูแลผ่อนคลาย สนุกสนาน เฮฮาและมีสาระ มากกว่าการแสดงที่ดูเครียด  เคร่งขรึม  ลึกลับ ไม่เป็นมิตร ไม่น่าสัมผัส ไม่อยากเข้าใกล้ 

               ผู้ชมต้องการ ฟิลิป ที่ดูเป็นกันเอง น่าใกล้ชิดสนิทสนม และต้องการความสนุกสนาน ความบันเทิงจากการแสดงของฟิลิป

          จากข้อสรุปนี้เอง ผมได้กลับมาปรับปรุงการแสดงใหม่ทั้งหมด เปลี่ยนอุปกรณ์การแสดง ให้เป็นอุปกรณ์ที่คุ้นตา จำง่าย เช่น เปลี่ยนจากไพ่ เป็นแผ่นภาพดาราที่ทุกคนรู้จัก  เปลี่ยนคำพยากรณ์ที่เขียนใส่กระดาษ เป็นวัตถุจริงๆ

  

โปรดติดตามตอนต่อไปวันพรุ่งนี้

 ฟิลิป ไพบูย์พันธ์

 ผู้ตั้งกระทู้ ฟิลิป :: วันที่ลงประกาศ 2010-09-24 20:11:23 IP : 125.24.127.243


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.