ReadyPlanet.com


ภวังค์แห่งจิตฟิลิปมายา


 

 ข่าวพาดหัวเวป

โรงเรียนฟิลิปมายากล
โทร.0813042345
ประจำวันอังคารที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2554
 
เป็นไปไม่ได้และก็เป็นไปไม่ได้ มีที่ไหนแค่สัมผัสมือกระตุกเบาๆ
คนหลับได้ทันที ผมพร่ำบ่นไปมากับตัวเองไม่รู้กี่รอบ...?
หลังจากที่ได้ดูคลิปวีดีโอข้างล่างนี้
 
 
 

 

ภวังค์แห่งจิต ฟิลิปมายา

 

                เป็นไปไม่ได้ เป็นไปไม่ได้ เป็นไปไม่ได้ ผมพร่าบ่นกับตัวเองไปมาไม่รู้กี่รอบ หลังจากได้ดูคลิปวีดีโอที่ลูกศิษย์คนหนึ่งยัดเยียดมาให้ดู

                มีที่ไหนแค่สัมผัสมือ กระตุกเบาๆ ก็ทำให้คนหลับได้ทันที (ดูคลิปประกอบ) ผมย้อนดูคลิปวีดีโอหลายครั้ง ยิ่งดูยิ่งสงสัย ยิ่งดูยิ่งไม่เชื่อ ยิ่งดูยิ่งมีคำถาม  จนเครื่องหมายคำถามนับร้อยนับพันภายในหัวหมุนวิ่งชนตีกันเป็นระวิง เป็นไปไม่ได้ เป็นไปไม่ได้ ต้องใช้หน้าม้า ต้องเตี๊ยมกันแน่นอน

                ก่อนที่เครื่องหมายคำถามจะกระเด็นทะลุหัวออกมา  ผมคว้าโทรศัพท์จิ้มหมายเลขไปหาผู้ที่ผมเชื่อมั่นว่าต้องช่วยไขปริศนานี้ให้กับผมได้อย่างแน่นอน

                ผู้นี้นอกจากจะศึกษาในเรื่องวิทยากลมานานแล้ว ผมยังแอบรู้ความลับที่เขาไม่เคยแย้มพรายให้กับใครในวงการวิทยากลได้รู้มาก่อนคือ เขาเป็นผู้ที่ชอบศึกษาในเรื่องปรัชญา และจิตวิทยา โดยเฉพาะเรื่องจิตวิทยาบุคลิกภาพ เขาเป็นวิทยากรรับเชิญ ของ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ NIDA เป็นเวลา 6 ปี ในหัวข้อบรรยายเรื่อง ไสยศาสตร์ พลังจิต หรือ มายาศาสตร์  และเป็นวิทยากรฝึกอบรมเรื่อง การพัฒนาจิตใต้สำนึก ประจำบริษัทในเครือของ ไททันสตีล โกเบสตีล และจัดอบรมเรื่องเกี่ยวกับเทคนิคการสะกดจิตมาแล้ว 16 รุ่น

                ชาลี ประจงกิจกุล รับโทรศัพท์ของผมด้วยเสียงงัวเงีย ผมพลิกข้อมือดูนาฬิกา  โอ้ว...... เกือบตีสอง  ผมยอมเสียมารยาทปลุกเขาขึ้นจากเตียง มิเช่นนั้นหัวผมต้องระเบิด เครื่องหมายคำถามต้องกระจายเต็มบ้านแน่นอน  หลังจากที่เขาฟังผมเล่าภาพเหตุการณ์ในคลิปวีดีโอแล้ว เขาสรุปว่าคลิปที่ผมดูนั้น เป็นของ Mr.Hon Wong ชาวอเมริกัน เชื้อสายจีน ในชื่อชุดว่า ZAP

                ผมยิ่งงุนงง และ หงุดหงิด เมื่อเขายืนยันว่าสิ่งที่ผมเห็นในคลิปนั้นเป็นของจริง เรื่องจริง ทำได้จริง

                ก่อนสำทับว่าถ้าอยากศึกษาให้ไปหาที่ร้านฅนชอบกลพรุ่งนี้เช้า  ใจผมร้อนเกินกว่าจะรอถึงตอนเช้าได้ หากเป็นไปได้ผมอยากจะไปหาถึงเตียงนอนตอนนี้เลย

                ทันทีที่แสงอาทิตย์ยามเช้าส่องแยงตา ผมลุกพรวดจากเตียงอาบน้ำแต่งตัว ข้าวไม่กิน ขับรถบึ่งจากห้วยขวางไปยังถนนสุขสวัสดิ์ ที่ตั้งของร้าน ฅนชอบกล เปิดประตูเข้าไปร้านเห็นเขานั่งทำงานอยู่ในห้องออฟฟิศ บนโต๊ะมีหนังสือกองโตวางเรียงอยู่ แอบชำเลืองเห็นเป็นหนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยาล้วนๆ  ในใจนึกหวั่น สงสัยจะให้เราเอากลับไปอ่านแน่ๆ คำนวณคร่าวๆ แล้ว มี 5 เล่ม แต่ละเล่มหนาประมาณ 2 นิ้ว รวมแล้วต้องไม่ต่ำกว่าพันหน้าอย่างแน่นอน  จะเปลี่ยนใจกลับบ้านตอนนี้ทันไหมหนอ

                ยังไม่ทันจะคิดอะไรต่อ เขาลุกขึ้นจากโต๊ะเดินมาจับมือทักทายตามประสาคนคุ้นเคย

                “ เป็นไง  มาแต่เช้าเชียววันนี้”

                นั่นเป็นประโยคสุดท้ายที่ผมได้ยิน หลังจากได้รับการสัมผัสมือ

                ทุกอย่างในสมองมันเบาหวิว ร่างกายไม่มีเรี่ยวแรง ตาลืมไม่ขึ้น หูได้ยินเสียงแผ่วๆ ขายืนทรงตัวได้ แต่บังคับร่างกายอะไรไม่ได้เลย รู้แต่ว่ายืนโงนเงนไปมา โดยที่เขายังคอยประคองตัวผมอยู่ อาการคล้ายหลับแต่ไม่ได้หลับ มันอยู่ในสภาพคล้ายครึ่งหลับครึ่งตื่น ไม่รู้ว่าเวลาผ่านไปนานแค่ไหน มารู้สึกตัวอีกครั้งเมื่อได้ยินเสียงดีดนิ้วเบาๆ ที่ข้างหู

                ผมค่อยๆ ลืมตาขึ้น กระพริบตาถี่ๆ มองไปรอบๆ มันคล้ายความฝัน แต่นี่เป็นเรื่องจริง ผมยังยืนอยู่ที่เดิม

                เขาให้ผมพักสักครู่ ก่อนจะเริ่มต้นด้วยคำถาม “จะเรียนไปทำไม ?” ก่อนจะสรุปว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งอันตราย ถ้าผู้ที่นำไปใช้ ขาดความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง หากปฏิบัติผิดขั้นตอนจะส่งผลเสียมหาศาล

 ผู้ตั้งกระทู้ ฟิลิป :: วันที่ลงประกาศ 2011-08-02 16:46:48 IP : 182.52.85.174


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3328768)

 

                เขาเล่าว่า มีนักวิทยากลหลายคนที่ได้ดูคลิปนี้เช่นเดียวกับผม แล้วคะยั้นคะยอให้สอน ซึ่งเขาก็พยายามหลีกเลี่ยงที่จะสอน ด้วยเหตุผลที่ว่ายังขาดวุฒิภาวะ ก่อนจะกำชับว่า “อย่าเอาไปเล่น มันอันตราย” แม้แต่ตัวเขาเองจะใช้ก็ต่อเมื่อ นำไปสาธิตประกอบการบรรยายหัวข้ออบรมเท่านั้น

                ผมนึกเข้าข้างตัวเอง ว่าผมคงเป็นผู้ที่ถูกพิจารณาแล้วว่า มีวุฒิภาวะอย่างแน่นอน เขาถึงยอมสอนผม

                เขาหยิบดินสอพร้อมกับกระดาษปึกใหญ่ มาวาดรูปประกอบการสอน ถึงโครงสร้างการทำงานของ จิต กับ กาย ความสัมพันธ์ระหว่างจิตกับสมอง (ซึ่งเป็นคนละสิ่งกัน) ประเภทของจิต การทำงานของจิตสำนึก และ จิตใต้สำนึก

สภาวะของการเข้าภวังค์ การนอนหลับ การฝัน

                ผมฟังด้วยความตื่นเต้น เป็นครั้งแรกที่ผมได้รับรู้ถึงความมหัศจรรย์ของจิต ไม่คิดว่ามันจะลึกลับซับซ้อนยิ่งกว่ามายากลที่ผมเรียนมาทั้งชีวิต และยิ่งอัศจรรย์ใจในที่ว่า  ปัจจุบันนี้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจกลไกการทำงานของจิตยังไม่ถึง 10 % เปรียบเหมือนกับภูเขาน้ำแข็งที่โผล่พ้นน้ำให้เป็นเพียงส่วนน้อย แต่ใต้น้ำนั้นมันใหญ่โตมหาศาล

                เพียงแค่อธิบายเรื่องของทฤษฎีก็ใช้เวลาเกือบทั้งวัน  จนท้ายสุด เข้าสู่ช่วงสำคัญคือ การสะกดจิต

การสะกดจิตนี้เป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์ล้วนๆ ไม่มีพลังจิตในแง่ของไสยศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้องแม้แต่น้อย   การสะกดจิตคือการใช้กระบวนการจูงจิตให้จิตใต้สำนึกของผู้ถูกสะกดค่อยๆ ถอยห่างออกจากจิตสำนึก  จนจมลงสู่สภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น หรือที่เรียกว่า “การเข้าภวังค์”

                อธิบาย ขั้นตอนโดยย่อของ ZAP ที่ Mr.Hon Wong ใช้การกระตุกมือ คือ การตัดความสัมพันธ์ของจิตใต้สำนึกออกจากจิตสำนึกอย่างเฉียบพลันทันที แล้วใช้คำพูดของผู้ที่ทำ (ผู้สะกด) ทำหน้าที่แทนจิตสำนึกของผู้ถูกสะกด

และที่ว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งอันตราย เพราะหากกระตุกมือผู้ถูกสะกดผิดจังหวะ อาจทำให้เขาบาดเจ็บได้  และชุดคำสั่งที่ใช้ป้อนเพื่อทำหน้าที่แทนจิตสำนึก หากเรียงลำดับไม่ดี จะทำให้ผู้ถูกสะกดเกิดความสับสน หรือ ตอนจูงจิตให้ออกจากภวังค์ หากใช้คำสั่งที่ผิดขั้นตอน ก็จะส่งผลเสียแก่ผู้สะกดจนอาจเกิดสภาวะเบี่ยงเบนทางพฤติกรรมได้ ซึ่งอาจไม่ได้ส่งผลวันนี้ แต่จะแสดงผลในวันข้างหน้า

                หลังจากจบทฤษฎีแล้ว ก็เข้าสู่ภาคปฏิบัติ ซึ่งใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมงกว่าผมจะปฏิบัติได้ถูกขั้นตอน ทุกอย่างต้องเรียงลำดับอย่างดี ตั้งแต่ชุดคำสั่งที่จะป้อนให้กับจิตใต้สำนึก  น้ำเสียงที่ต้องรักษาให้อยู่ในระดับโทนเดี่ยว (Monotone) การสังเกตอาการของผู้ถูกสะกดว่าขณะนั้นสภาวะจิตอยู่ในระดับใด  ยอมรับว่า ZAP ไม่ง่ายอย่างที่คิดไว้ในครั้งแรก เหมือนเมื่อตอนสตารท์รถออกจากบ้านในช่วงเช้า     รวมแล้วเกือบ 7 ชั่วโมงที่ใช้เวลาในการเรียนกับ   อาจารย์ชาลี ที่ร้านฅนชอบกล

                กลับถึงบ้านด้วยความดีใจ  ดีใจที่ว่าความสงสัยเมื่อคืนนี้ได้ถูกคลี่คลายแล้ว  ดีใจที่ว่าไม่ต้องแบกหนังสือเล่มหนาๆ กลับมาอ่าน

                หยิบกระดาษจดมาอ่านทบทวนอยู่หลายรอบ โทรศัพท์กลับไปหาอาจารย์ชาลีอีกหลายครั้ง เพราะยังไม่แม่นในเรื่องการลำดับชุดคำสั่ง

                แล้วก็ถึงคราวทดลองจริง  เช้าวันรุ่งขึ้น คนในบ้านหลายคนประหลาดใจที่ผมตื่นเช้าเป็นพิเศษ หน้าตาแจ่มใส ทักทายแต่ละคนด้วยภาษาอังกฤษ “ กู๊ดมอร์นิ่ง ฮาวอาร์ยู” พร้อมกับยื่นมือขอเชคแฮนด์ กับเหยื่อรายแรก ทันทีที่สัมผัสมือ ผมก็กระตุกมือตามที่ซ้อมมา เขาเซเข้ามาหาผมเล็กน้อย ก่อนเงยหน้าขึ้นมอง “อาจารย์ ทำอะไรเหรอครับ ? “ อ้าว..เอาล่ะซี ไม่ได้ผล “ อ๋อ ไม่มีไร ทักทายเฉยๆ” ผมรีบกลบเกลื่อน

                ผมซ้อมอยู่หลายวัน เห็นหน้าใครเป็นไม่ได้ ต้องเดินเข้าไปทักทาย เซย์ฮัลโหล สำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง ในช่วง 2-3 วันแรก จนต่อมา จำนวนที่ได้ผลเริ่มมากขึ้น ค่อยๆ สะสมประสบการณ์


                ผมซ้อมอยู่หลายวัน เห็นหน้าใครเป็นไม่ได้ ต้องเดินเข้าไปทักทาย เซย์ฮัลโหล สำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง ในช่วง 2-3 วันแรก จนต่อมา จำนวนที่ได้ผลเริ่มมากขึ้น ค่อยๆ สะสมประสบการณ์ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ฟิลิป วันที่ตอบ 2011-08-02 17:08:34 IP : 182.52.85.174


ความคิดเห็นที่ 2 (3328772)

 

 

 

 

                สถานที่จากการทดลองภายในบ้าน ขยับขยายออกไปนอกบ้าน ไปข้างบ้าน จากท้ายซอยไปปากซอย ใครผ่านมาในสายตาโดนหมด

                จนได้ไปทดลองครั้งใหญ่ที่ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์ ในงานสัปดาห์หนังสือเยาวชน  ผมเดินไปตามบูทหนังสือที่มาเปิดจำหน่าย ผู้ที่มาร่วมงานบางคนจำผมไม่ได้ คนที่จำได้ ก็ทักทายกัน มีทั้งพยักหน้า และโบกไม้โบกมือ

เป้าหมายผมไม่ใช่คนเหล่านั้น แต่เป็นคนที่เดินเข้าทักทายผม “เป็นไง คุณฟิลิปมางานนี้ด้วยหรือ” ผมไม่รอช้าที่จะยื่นมือขอสัมผัส (ดูคลิปประกอบ) ก่อนเข้าสู่กระบวนการ จูงจิตสู่ภวังค์

                ผมเดินทดลองอยู่หลายรอบ มีผู้เข้ามาทักทายหลายคน และก็ได้ผลทุกคน จนผมเองเริ่มมั่นใจในสิ่งที่ซ้อมมา  และตัดสินใจเดี๋ยวนั้นเลยว่าจะแสดงชุดนี้บนเวที (ดูคลิปประกอบ) ในชื่อชุดการแสดงว่า “ภวังค์แห่งจิต ฟิลิปมายา”

                หากให้สรุปถึงความเห็นที่มีต่อชุด ZAP นี้  โดยส่วนตัวแล้วผมเห็นว่าเป็นชุดที่ไม่ควรศึกษาด้วยตัวเอง จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องได้รับการสอนจากผู้รู้ และต้องเป็นผู้รู้จริงเท่านั้น การซื้อดีวีดีหรือหนังสือตำราสอนมาศึกษาเองนั้นอันตรายมาก เพราะในนั้นอธิบายไม่หมด

                ZAP ไม่ใช่แค่รู้ความลับแล้วสามารถแสดงได้  เพราะเรื่องนี้ ไม่ใช่ความลับ แต่เป็นเรื่องของความเข้าใจและทักษะการปฏิบัติ 

                อันตรายมหาศาลหากไม่รู้จริง

                ความมหัศจรรย์แห่งจิต ยังคงยืนท้าทายความใคร่รู้ของมนุษย์อย่างองอาจ

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ฟิลิป วันที่ตอบ 2011-08-02 17:21:15 IP : 182.52.85.174


ความคิดเห็นที่ 3 (3334236)

ผู้แสดงความคิดเห็น ฟิลิป วันที่ตอบ 2011-09-06 11:59:52 IP : 101.108.27.45[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.