ReadyPlanet.com


คลื่นลูกใหม่..... เรื่องร้อยแปดพันเก้าของฟิลิปมายากล (ตอนที่ 1.)


คลื่นลูกใหม่ใครจะมาแรง และจะปฎิบัติตัวเช่นไรถึงจะเป็นคลื่นลูกใหม่

 

เรื่องร้อยแปดพันเก้าของฟิลิปมายากล

วัฒนธรรมของไทยเราเป็นวัฒนธรรมที่อบอุ่น เพราะรู้จักที่ต่ำที่สูง รู้จักเคารพนับถือผู้หลักผู้ใหญ่ ต้องรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน ยิ่งเก่งยิ่งต้องอ่อนน้อม หลายคนมาไม่ถึงจุดนี้เพราะความทะนงตัว ประเภทกูเก่ง กูแน่ ฟิลิปเห็นแย่มาเยอะแล้ว แย่แบบทันตาเห็น ประเภทที่เก่งแล้วกร่าง เก่งแล้วโอ้อวด คุยโม้คุยโต บนโลกนี้ไม่มีที่ว่างให้ยืน อย่าว่าแต่เป็นคลื่นลูกใหม่เลย แม้แต่น้ำทะเลก็ยังเป็นไม่ได้

ตอนที่1.คลื่นลูกใหม่

  คลื่นลูกใหม่

 

 
          โลกเจริญมาได้ทุกวันนี้เพราะมีการวิวัฒนาการ  ทุกอย่างไม่สามารถหยุดนิ่งได้ ต้องมีการพัฒนา และต้องเป็นการพัฒนาในสิ่งที่ดีขึ้น สิ่งที่มาใหม่ต้องดีกว่าเดิม  วิทยากลก็เช่นกัน เราจะเห็นได้ว่าวิทยากลวันนี้แตกต่างจากอดีตมาก  การประกวดของ FISM แต่ละครั้ง จะผลิตนักวิทยากลที่เด่นๆ มากขึ้นทุกปี  เทคนิคแต่ละอย่างก็แหวกแนว มีรูปแบบใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา
 
 
 

          ฟิลิปเองรู้สึกปลื้มเป็นอย่างมากที่เห็นเยาวชนไทยของเรามาสนใจวิทยากลมากขึ้น  เมื่อไม่นานมานี้ได้มีโอกาสเห็นการแสดง และการประกวดแข่งขันของเยาวชนหน้าใหม่ เห็นแล้วรู้สึกขนลุกและแอบดีใจ ที่อนาคตเราจะมีนักแสดงที่มีฝีมือขึ้นมาแทนที่นักวิทยากลปัจจุบัน เหมือนคลื่นลูกใหม่ที่จะต้องถาโถมมาผงาดแทนคลื่นลูกเก่าบนชายหาดของวิทยากลโลก  พูดแล้วก็นึกอิจฉาน้องๆ หลานๆ ที่ปัจจุบันนี้สามารถหาความรู้วิทยากลได้อย่างไม่ลำบาก ทั้งหนังสือตำรับตำรา  ดีวีดี  อินเทอร์เนท  ที่เพียงแค่คลิกเข้าใน Youtube ก็สามารถชมการแสดงของนักวิทยากลทั่วโลกได้  รวมทั้งสามารถหาอุปกรณ์การแสดงใหม่ๆ อย่างง่ายดาย  ไม่เหมือนสมัยที่ฟิลิปเพิ่งก้าวเข้ามาในวงการ  ช่วงนั้นทุกอย่างดูลำบากยากเข็ญอย่างมาก  กว่าจะได้ความรู้ได้วิชาต้องขวนขวายเป็นอย่างมาก  ดีวีดีเป็นอย่างไรยังไม่รู้จัก  อินเทอร์เนทไม่ต้องพูดถึง เพราะคอมพิวเตอร์ยังแทบไม่เคยสัมผัส

          
    อยากให้น้องๆ หลานๆ ใช้ความได้เปรียบเหล่านี้ทำให้เป็นโอกาส หมั่นศึกษาหาความรู้ เพื่อให้โลกทัศน์กว้างไกล และที่สำคัญคือต้องมีวิสัยทัศน์ที่แม่นยำ  แต่ไม่ว่าเทคโนโลยีต่างๆ จะพัฒนาหรืออำนวยความสะดวกมากเพียงใด  สิ่งที่ยังต้องยึดมั่นคือ การฝึกฝน  การฝึกซ้อม ( การฝึกและการซ้อม ไม่เหมือนกันซึ่งจะขยายความในโอกาสต่อไป)  เรามีความรู้แล้วยังต้องหมั่นฝึกฝน ความรู้สอนกันได้แต่ทักษะและความชำนาญสอนกันไม่ได้ หาซื้อไม่มี ต้องสร้างต้องสะสมด้วยตนเอง
 
          เรื่องสำคัญอีกประการหนึ่งคือ เราต้องมีเป้าหมายในอนาคต และต้องเป็นเป้าหมายที่ชัดเจน มิเช่นนั้นแล้ว แผนที่ชีวิตของเราจะสะเปะสะปะ และหลงทางในที่สุด  หลังจากที่ฟิลิปได้ดูภาพยนตร์เรื่องรถไฟปีศาจ ที่มีฉากการแสดงวิทยากลบนรถไฟ โดยที่ตอนนั้นยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาคือ เดวิด คอปเปอร์ฟิลด์  แต่วิญญาณภายในมันตะโกนบอกตัวเองว่า นั่นแหละที่เราอยากได้ เราอยากเป็น ทันทีที่ภาพยนตร์ปิดม่านลงม่านในจิตสำนึกของฟิลิป กลับเปิดออก  มองเห็นตัวเองกำลังแสดงและเป็นการแสดงที่ยอดเยี่ยมด้วย  จากนั้นก็ทุ่มเทอย่างจริงจัง เพื่อให้ภาพที่เห็นนั้นเป็นความจริงให้ได้  ช่วงนั้นต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก ทั้งวันฝังตัวเองไว้ที่ชมรมวิทยากลสยามเมจิก ซ้อมเช้าซ้อมเย็น เช้าสามชั่วโมง เย็นสามชั่วโมง เพราะผมมีเป้าหมายที่ชัดเจนและต้องการให้ภาพในใจเป็นความจริง
      ที่เล่ามายืดยาวนี้เพื่อต้องการให้ทุกคนที่กำลังก้าวเข้ามาในโลกวิทยากลเห็นความสำคัญกับการมุ่งมั่น  การทุมเท  และการฝึกซ้อม  ให้สนุกกับการซ้อม อย่าซ้อมเพราะต้องการสนุก ไม่ใช่ต้องซ้อมเพราะเป็นหน้าที่ หรือถูกบังคับ แล้ววันนั้นจะเป็นวันของคุณ
      วัฒนธรรมของไทยเราเป็นวัฒนธรรมที่อบอุ่น เพราะรู้จักที่ต่ำที่สูง รู้จักเคารพนับถือผู้หลักผู้ใหญ่ ต้องรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน ยิ่งเก่งยิ่งต้องอ่อนน้อม หลายคนมาไม่ถึงจุดนี้เพราะความทะนงตัว ประเภทกูเก่ง กูแน่ ฟิลิปเห็นแย่มาเยอะแล้ว แย่แบบทันตาเห็น  ประเภทที่เก่งแล้วกร่าง เก่งแล้วโอ้อวด คุยโม้คุยโต บนโลกนี้ไม่มีที่ว่างให้ยืน  อย่าว่าแต่เป็นคลื่นลูกใหม่เลย แม้แต่น้ำทะเลก็ยังเป็นไม่ได้
  

 

" การพูดจาให้ร้ายผู้อื่น อย่าทำนะครับ"ผู้ตั้งกระทู้ ฟิลิป ไพบูลย์พันธ์ :: วันที่ลงประกาศ 2011-10-21 01:39:26 IP : 125.24.175.212


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3344232)

ผู้แสดงความคิดเห็น ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วันที่ตอบ 2011-11-13 12:28:20 IP : 182.53.9.117[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.