ReadyPlanet.com


แบทแมนผิดคิว เรื่องร้อยแปดพันเก้าของฟิลิปมายากล (ตอนที่3.)


เรื่องร้อยแปดพันเก้าของฟิลิปมายากล ตอนที่3.

"แบทแมนผิดคิว"

ภาพ"แบทแมน"จากหนังสือการ์ตูนในวัยเด็กที่ฟิลิปเคยเห็น กลับกลายเป็นจินตนการ 

เชิญติดตามบทแบทแมนที่ฟิลิปมายากลชื่นชอบ เจ็บตัวทุกครั้งที่แสดง

 

แบทแมนผิดคิว
 
                เป็นที่สนอกสนใจของผู้ชมเป็นอันมาก หลังจากที่ฟิลิปเปลี่ยนแนวโชว์จากมายากลที่เห็นกันเกลื่อนตา มาเป็นการแสดงมายากลประกอบกับตัวละครจากภาพยนตร์ดังๆ  โดยผมจะแต่งตัวเป็นจั่นเจา บ้าง  เป็น The Mask หน้ากากเขียว บ้าง  หรือแม้กระทั่งแบทแมน  โดยผูกเรื่องแต่งเนื้อหาให้เข้ากับชุดมายากลที่แสดง
 
                วันนั้นบนเวทีขนาดใหญ่ในงานบริเวณอิมแพ็ค มารีนา เมืองทองธานี  ฟิลิปในชุดแบทแมน ลิซ่าในชุดสาวน้อย ส่วนแบล็คทิวลิป หรือ ปอง ในชุดวายร้ายสวมผ้าคลุมเป็นไอ้โม่ง
                ขณะที่ลิซ่ากำลังเดินนวยนาดจะกลับบ้านในยามราตรี แต่เธอหารู้ไม่ว่าตรงมุมตึกข้างหน้า มีเจ้าวายร้ายกำลังดักซุ่มอยู่ ไม่มีใครรู้ว่าในใจของเจ้าวายร้ายกำลังคิดอะไร  ต้องการทำร้ายร่างกาย   ชิงทรัพย์ หรือ เลยเถิดไปถึงเรื่องเลวร้ายอื่นๆ   ในมือของมันมีมีดปังตอขนาดเขื่อง  เข้าใจว่าคงได้รับอิทธิพลมาจากแก็งค์ลูกหมู เยาวราชที่ชอบชำแหละศพหลังจากที่ฆ่าเหยื่อแล้ว
                บรรยากาศบนเวทีขณะนั้นเงียบกริบมีเพียงดนตรีที่บรรเลงด้วยท่วงทำนองชวนขนลุก  คล้ายฉากฆาตกรรมในหนังสือของ อาการ์ธา คริสตี้  ตุ๊งตุ่ง  ตุ๊งตุ่ง ตุ๊งตุ่ง ตุ๊งตุ่ง ........
                ลิซ่ากำลังเดินหน้าเข้าใกล้มุมตึก  มัจจุราจภายใต้ผ้าคลุมหน้าโผล่หัวออกมาลอบมอง พร้อมกับกระชับปังตอในมือ  มันค่อยๆ เงื้อมปังตอขึ้น เป้าหมายคงเป็นหัวหรือไม่ก็คอของลิซ่า
                ทันใดนั้น  ดนตรีรัวกลองกระหน่ำกระชั้นขึ้น  พร้อมกับเสียงตะโกนดังลั่น  “ หยุด ดดดดดดด “  ทำเอาเจ้าวายร้ายยืนงงทำอะไรไม่ถูกว่า  ไม่เข้าใจว่า  “หยุดนั้น”  หมายถึงให้ผู้หญิงหยุด หรือให้มันหยุด   
                ขณะที่มันกำลังงง  แบทแมนก็ได้ปรากฏกายอยู่ตรงกลางระหว่าง ลิซ่ากับเจ้าวายร้าย  ปังตอในมือมันฟันฉับลงมาที่หัวแบทแมน แต่แบทแมนเพียงแค่เอี้ยวตัวเฉียงไปทางซ้ายเล็กน้อย  ปังตอนั้นก็หวืดกับอากาศ  แบทแมนยังคงยืนตัวเอียงในท่านั้น  เพราะเข้าใจว่ามันคงเท่น่าดู
                เจ้าวายร้ายหลังจากหายตกตะลึง  ก็ยกปังตอหมายจะฟันลงบนหน้าอกแบทแมน  ทันใดนั้นเองแมนยกเท้าขวาที่หุ้มด้วยรองเท้าบู๊ทถีบไปบนยอดอกของเจ้าวายร้ายอย่างแรงดัง  พลั๊ก  มันกระเด็นไปตามแรงถีบ  ม้วนตัวงอเป็นกุ้งอยู่บนพื้นเวที  คนดูปรบมือสนั่นหวั่นไหวในความสมจริง  มีเพียงแบทแมนกับลิซ่าเท่านั้นที่มองหน้ากันด้วยความตกใจ  เพราะฉากนี้ ปอง จะต้องอยู่ในระยะที่ห่างเกินกว่าแรงถีบ แต่ต้องแกล้งทำเป็นกระเด็นไปด้านหลัง  ผิดคิวนี่หว่า ผมนึกในใจ  ส่วนปองคงคิดในใจว่า “ กูไม่ใช่จักรยานนะเว๊ย  ถีบมาได้”
                แต่เมื่ออยู่ในการแสดง  ทุกอย่างต้องดำเนินต่อไปไม่ว่าจะเจ็บแค่ไหน   ปองลุกขึ้นแต่ตัวยังงออยู่  เดินถือปังตอ เหวี่ยงซ้ายเหวี่ยงขวา  เป้าหมายคือตรงไหนก็ได้  ขอให้โดนแบทแมนเป็นพอ  คิวนี้ไม่มีนี่หว่า ผมนึกในใจ  ปองคงเห็นว่าแบทแมนกำลังอินในบทแสดง มันก็ขออินบ้าง (โว๊ย)
                สองกระบวนท่าแรกแบทแมนหลบได้อย่างฉิวเฉียด  พอกระบวนท่าที่สามเจ้าวายร้ายฟันลงมา  แบทแมนกระโดดฉากถอยหลัง เท้าไปเหยียบถูกผ้าคลุมหลังของตัวเองหกล้มหงายตึง   ผู้ชมปรบมืออีกแล้ว  แต่หัวผมกระแทกกับพื้นเวทีจนรู้สึกมึน  พลันสายตาก็มองเห็นปังตอกำลังมาถึงหน้าแล้ว  จะด้วยสัญชาติญาณหรืออานิสงค์ของหนังจีนกำลังภายในที่เคยดูมาก็ไม่ทราบได้  ผมยกมือสองข้างขึ้นมาในท่าคล้ายพนมมือ เตรียมจะหนีบปังตอไว้ระหว่างกลางตามแบบในหนังกำลังภายใน  พลั๊วะ  เสียงดังสนั่น
            ระหว่างมือทั้งสองไม่มีปังตอ   แต่ตรงปังตอกลับมีท่อนแขนขวา  ปองคงตาลายจนเห็นแขนเป็นเขียงหมู ผมรู้สึกเจ็บแปลบขึ้นมาตั้งแต่ท่อนแขนถึงหัวไหล่   แต่การแสดงก็คือการแสดง ทั้งผมทั้งปองต้องแสดงจนจบ  มีเพียงลิซ่าที่ยืนตกใจตาค้าง เพราะคิวแสดงแบบนี้ไม่เคยเห็น
 
โชคดีที่เป็นปังตอพลาสติก และ ผมสวมถุงมือยาวที่เป็นฟองน้ำหุ้มไว้
 
หลังเวทีปองรีบเข้ามาขอโทษผม   ผมเองก็ขอโทษเขา   ก่อนที่ทั้งสองคนจะช่วยกันทายาให้กัน  ทาไปหัวเราะกันไป 
                เหตุการณ์วันนั้น นอกจากความเจ็บปวดแล้ว เราทั้งสองยังได้เรียนรู้ว่า  การซ้อมเป็นสิ่งสำคัญมาก  ไม่เพียงแต่ซ้อมเทคนิคของกล  แต่ต้องซ้อมทุกอย่างที่คุณจะใช้ในการแสดง 
                อู๊ย.....ขอตัวไปทายาก่อนจ้า  เออ....แต่ว่าทายานี่ไม่ต้องซ้อมนะ  ทาได้เลยจ้า
 
 

 

 

"แม้นพูดชั่วตัวตายทำลายมิตร จะชอบผิดในมนุษย์ที่พูดจา"ผู้ตั้งกระทู้ ฟิลิป :: วันที่ลงประกาศ 2011-10-26 05:56:54 IP : 101.108.26.108


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.