ReadyPlanet.com


ดอกวาสนา เรื่องสั้นร้อยแปดพันเก้าฟิลิปมายากล ตอนที่ 9.


ดอกวาสนา

สมัยตอนเด็กมีต้นวาสนาต้นใหญ่มากขึ้นอยู่หน้าบ้าน แต่ก็ไม่เคยออกดอกให้เห็นเลย

ดอกวาสนา
ไม่มีวาสนาไม่เห็นดอก
 
ผมพอมีความรู้เรื่องต้นไม้อยู่บ้างอาศัยที่ชอบปลูกต้นไม้และชอบซื้อหนังสือเกี่ยวกับต้นไม้มาอ่าน คือชอบทั้งไม้ดอกและไม้ต้น ชอบในรูปทรง ชอบในสีสัน และกลิ่นที่หอมกรุ่นของธรรมชาติ ผมชอบที่จะเดินเล่นที่สวนจตุจักรเพื่อดูต้นไม้แทบจะทุกวันเสาร์ก็ว่าได้
เคยได้ยินคำว่า “โบตั๋น” มาตั้งแต่เด็ก รู้เพียงว่ามันคือชื่อของดอกไม้ และเพิ่งจะมารู้เอาตอนโตว่า คำว่า “โบตั๋น ( Botan)” มีรากศัพท์มาจากภาษาลาตินโบราณว่า “ Botany” ซึ่งแปลว่าดอกไม้
ผมมีโอกาสเห็นดอกโบตั๋นจริงๆ ก็ตอนไปเที่ยวที่เมืองจีน เห็นในสวนพฤกษชาติของพระราชวังต้องห้าม “กู้กง” ผมยืนมองอยู่นานพอควร
ดอกใหญ่ขนาดประมาณฝ่ามือ สีขาวนวลคล้ายดอกกุหลาบบ้านเรายังแอบคิดในใจว่าจะเด็ดมาปลูกที่บ้านเราได้ไหมคืนวันหนึ่งหลังจากจบการแสดง ผมแวะทานข้าวรอบดึกที่ร้านอาหารย่านห้วยขวาง ขณะกำลังจะขึ้นรถกลับ เหลือบไปเห็นต้นวาสนาต้นหนึ่งมีสภาพที่ร้างลาผู้ดูแลมานานพอควร มันอยู่ในกระถางที่ดินแห้งผากหน้าผับแห่งหนึ่งที่ปิดกิจการไปแล้ว ไม่รู้อะไรดลใจให้ผมเอื้อมมือไปถอนมันขึ้นมา ใบทุกใบเป็นสีน้ำตาลเหี่ยวเฉา มีเพียงตรงโคนเท่านั้นที่ยังพอมีสีเขียวอยู่ ผมนำมาปลูกไว้ในดินหน้าโรงเรียน รดน้ำใส่ปุ๋ยไปตามประสา จนหนึ่งปีให้หลัง มีผู้ปกครองของนักเรียน มาทักว่า ต้นวาสนาหน้าโรงเรียนมีดอกออกมาแล้วนะ หลายคนแนะว่าควรเอาผ้าสีเจ็ดสีมาผูก เพราะคนโบราญเชื่อกันว่าหากวาสนาออกดอก จะให้บุญวาสนาแก่คนปลูก
ต้นวาสนานี้ถือกันว่าเป็นไม้มงคล เป็นไม้ที่เหมาะกับผู้หญิง ถือกันว่าต้นวาสนาเป็นราชินีของต้นไม้ ตามชื่อที่เป็นทางการว่า Queen of Dracaenas บางประเทศก็เรียกว่าต้นลิ้นมังกร หรือต้นมังกรหยก
 
มันออกดอกตั้งแต่ต้นปี 2538 บานอยู่นานหลายเดือน พอตกกลางคืนจะส่งกลิ่นหอมไปทั่ว จนถึงปลายเดือนมีนาคมจึงเฉาลง
ปัจจุบันต้นวาสนาหน้าโรงเรียนก็ยังคงเขียวขจีอยู่ แต่จากวันนั้นมาไม่เคยออกดอกอีกเลย
คิดในใจว่า ที่มันออกดอกเมื่อคราวนั้น คงเพราะอยากจะ Thank you ที่ผมช่วยมันขึ้นมาจากกระถางหน้าผับแห่งนั้น
“โอ้.....วาสนา.....บุญได้มาพบเจ้า” ผมมักจะพึมพำเพลงนี้ทุกครั้งทุกที่รดน้ำต้นไม้ผู้ตั้งกระทู้ ฟิลิป :: วันที่ลงประกาศ 2011-11-24 01:00:17 IP : 101.108.21.76


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.