ReadyPlanet.com


รถคันแรก เรื่องร้อยแปดพันเก้าของฟิลิปมายากล ตอนที่ 6.


เรื่องร้อยแปดพันเก้าของฟิลิปมายากล

ตอนที่ 6.

รถคันแรก

 ภาพนี้ถ่ายวันแรกที่ซื้อ ที่หมู่บ้านทิพวัลสำโรง พ.ศ.2526

หน้ายังไม่หายบาน ยิ้มยังไม่ยอมหุบ ยังสดๆ ร้อนๆ กับตำแหน่งแชมป์ของ ชมรมวิทยากลสยาม เมจิก ที่จัดขึ้นเมื่อปี 2525 ช่วงนั้นยังนึกในใจว่า เราฝันไปหรือเปล่า เกิดมาไม่เคยนึกเคยฝันว่าจะเล่นกล แล้วจู่ๆ ยังได้เป็นแชมป์กับเขาเสียด้วย

เหมือนโชคซ้ำวาสนากระหน่ำ ท่านประธานชมรม คุณไพรัช ธรสารสมบัติ เรียกตัวไปพบ แล้วแจ้งข้อหา “ลีลาการแสดงไม่เหมือนคนอื่น” ตัดสินให้เข้าค่ายกักกันเป็นเวลา 6 เดือนโดยไม่รอลงอาญา มีพัศดีเป็นคนดูแลใกล้ชิด ชนิดประกบตัวต่อตัว พอครบกำหนดเวลาการลงอาญา รู้สึกคลับคล้ายคราว่าตัวเองเป็นคนใหม่ เหมือนจบวิทยายุทธจากเส้าหลิน อยากจะออกท่องยุทธภพเพื่อพิสูจน์วิชา
ทุกครั้งที่ไปแสดงตามคาเฟ่ หรือ สวนอาหาร มักจะเห็นนักวิทยากลคณะอื่นๆ ขับรถมาแสดงกัน บางคนก็รถเก๋ง คณะไหนมีทีมงานเยอะ อุปกรณ์เยอะ ก็มารถตู้ ข้างรถแต่ละคันก็พ่นสีเขียนเป็นชื่อคณะตัวเอง พร้อมเบอร์โทรศัพท์ ( ช่วงนั้นยังไม่มีสติ๊กเกอร์) ส่วนฟิลิปเองเวลาไปไหนมาไหน มีโชเฟอร์ขับให้ตลอด ไม่ต้องขับเอง แต่ละครั้งอย่าว่าแต่โชเฟอร์เลยที่ไม่ซ้ำหน้ากันเลย แม้แต่รถก็ไม่เคยใช้ซ้ำคัน อาศัยแท็กซี่ตลอด
บ่อยครั้งเข้ากิเลสก็เริ่มมาเยี่ยม มายั่วจิต มายวนใจ ว่าต้องมีรถกับเขาสักคันให้ได้ คิดฟุ้งซ่านไปเรื่อย ฝันเห็นตัวเองขับรถตู้บรรทุกทีมงานตระเวนโชว์ทั่วเหนือ ใต้ ออก ตก แต่ก็ต้องรีบตื่นเมื่อมือสัมผัสเงินในกระเป๋า ในยุคนั้นรถตู้มินิ ซูบารุ ป้ายแดงคันหนึ่งก็เกือบสองแสน ฟังดูแล้วชาตินี้คงไม่ได้สัมผัสเป็นแน่
ไม่รู้ว่าเป็นโชคหรือเป็นเคราะห์ จู่ๆ พี่เล็กครูสอนลีลาศที่โรงเรียนเดิมที่ผมเคยสอนด้วยกัน โทรมาแจ้งว่ามีคนจะขายรถตู้เก่า ยี่ห้อนิสสัน เพียงสองหมื่นสองเอง พอได้ยินเท่านั้นก็เกิดอาการตาโตใจเหี่ยว ตาโตเพราะดีใจ แต่ใจเหี่ยวเพราะตัวเลข อย่าว่าแต่เงินหมื่นเลย เงินพันสำหรับฟิลิปตอนนั้นมันก็แทบกระอัก
สองหมื่นสอง.......สองหมื่นสอง......สองหมื่นสอง........ในหัวมีแต่ตัวเลข สองหมื่นสอง ยุคนั้นไม่มี อีซี่บาย ควิกแคช หรือเงินด่วนใด ๆ เป็นที่พึ่งพิง หันซ้ายหันขวาก็ไม่ใครให้พึ่งพา แว่วๆ มาว่า อาซ้อร้านขายยาแถวบ้านปล่อยเงินกู้ ภาพของรถตู้ที่มีชื่อคณะของฟิลิปอยู่รอบคันปรากฏชัดขึ้นในมโนทัศน์อีกครั้ง ไม่ต้องตัดสินใจนาน รีบเดินไปหาอาซ้อขอกู้เงินมาสองหมื่นสองพอดีๆ กับราคารถ อาซ้อก็ดีใจหาย รีบหยิบสัญญาเงินกู้มาให้เซ็น ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ แต่ไม่ลืมกำชับว่าดอกเบี้ยร้อยละห้านะฟิลิปนะ
เงินสองหมื่นห้าที่วางอยู่ต่อหน้า ฟิลิปนับแล้วนับอีก ในชีวิตไม่เคยนับเงินมากเท่านี้เลย ค่อยๆ บรรจงพับเก็บใส่กระเป๋าถือ หนีบไว้ใต้จั๊กแร้ รีบขึ้นแท็กซี่มุ่งตรงไปหาเจ้าของรถตู้แถวประตูน้ำ อาเจ๊กเจ้าของรถรีบกุลีกุจอวิ่งมาต้อนรับ ท่าทางกระตือรือร้นจนผิดสังเกต คุยกันอยู่นานสองนาน อาเจ๊กก็ยังไม่ยอมพาไปดูรถซักที พูดแต่เรื่องสัญญาซื้อขาย การโอนรถ หลังจากที่เงินสองหมื่นสองย้ายจากระเป๋าฟิลิปไปอยู่ในลิ้นชักดต๊ะของอาเจ๊กเรียบร้อยแล้ว อาเจ๊กก็พาไปดูรถตู้ที่จอดถัดไปอีกซอยหนึ่ง ทันทีที่เห็นรถ ผมนิ่งไปอึดใจหนึ่งเพราะประเมินไม่ถูกว่าระหว่างอาเจ๊กกับรถตู้ใครอายุมากกว่ากัน อาเจ๊กรีบคะยั้นคะยอให้ขึ้นรถรีบขับกลับบ้านไม่ต้องดูนาน พร้อมกับให้ขนมปังมาอีกหนึ่งลัง
 
 
ชึ่งเดียวติด......หลังจากบิดกุญแจรถ ใช้ได้ ใช้ได้ ผมนึกในใจแม้เสียงเครื่องยนต์จะดังไปหน่อย มองกระจกหลังไม่เห็นวิวด้านหลังเพราะควันจากท่อไอเสียบังซะดำปี๋ อาเจ๊กยืนยิ้มหน้าบานโบกมือบ๊ายบาย ดูท่าทางแก่โล่งใจอะไรซักอย่าง ระหว่างทางขับกลับบ้านค่อยๆ พินิจพิเคราะห์มองรอบๆ รถ เกียร์เป็นระบบอัตโนมือ พวงมาลัยก็เป็นระบบพาวเย่อ กว่าจะจอดรถในที่แคบๆ ได้รับรองกล้ามขึ้นเป็นมัดๆ แน่ ไม่ต้องไปเพาะกายที่ประสงค์ยิมให้เสียเวลา ประตูข้างเป็นระบบที่จะปิดให้แน่นแค่ไหนก็ได้ตามใจคนนั่ง เพราะใช้เชือกในล่อนมัดเอา ยางทั้งสี่เส้นเป็นรุ่นเสริมใยเหล็กแน่ๆ เพราะไม่มีดอกยางเห็นแต่ใยเหล็กข้างใน กระจกข้างต้องเอามือประคองไว้ตลอดเวลา เพราะเป็นระบบมองรอบทิศ (สงสัยจะเน้นความปลอดภัยรอบด้าน) ไม่ต้องห่วงว่าจะมีเสียงวิทยุมาดังทำลายสมาธิขณะขับ ถ้าลงโฆษณาขายรถในนิตยสารต้องระบุตัวโตๆ ว่า อ ว ท ม ( เอามาวิ่งทำไม )
ขับไปได้ค่อนทาง ยังไม่ทันถึงบ้านได้ยินเสียง แกร๊กๆ แกร๊กๆ อยู่หลังรถในห้องผู้โดยสาร ทีแรกนึกว่าอุปกรณ์อะไรหล่นลงข้างทาง รีบจอดรถแกะเชือกเปิดประตู ก้มมองดูใต้เก้าอี้ เห็นหนูสี่ตัว (สงสัยครอบครัวเดียวกัน) กำลังแทะขนมปังในลังที่อาเจ๊กแถมให้
หนอยแหนะ......พวกเอ็งกินก่อนกูซะแล้ว
ผมใช้รถคันนี้อยู่หลายปี ทั้งขับทั้งเข็นจนสนิทกับอู่แทบทุกอู่ในกรุงเทพ ก่อนที่จะให้ ซันนี่ นักแสดงกลอาวุโสรับช่วงไป มารู้ตอนหลังว่า ซันนี่ ได้โอนมอบภาระนี้ให้ ปีเตอร์ ยี รับกรรมเป็นคนต่อไป


ผู้ตั้งกระทู้ ฟิลิป :: วันที่ลงประกาศ 2011-11-10 22:37:56 IP : 125.24.164.42


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3427428)

ฮ่าาาา.....ผมเพิ่งเกิดเองตอนนั้นอิอิ

ผู้แสดงความคิดเห็น แบดบอย วันที่ตอบ 2013-12-25 10:31:17 IP : 223.207.250.85[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.